Các xu hướng KT CĐHA tại RSNA 2014

   

Các xu hướng KT CĐHA tại RSNA 2014

Đăng lúc: 21-09-2015 09:53:47 AM - Đã xem: 5668

Hội nghị thường niên của Hội điện quang Bắc Mỹ (RSNA) là một trong những sự kiện quan trọng nhất thế giới trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh. Hội nghị này cũng là nơi các nhà sản xuất thiết bị y tế giới thiệu, trình diễn những công nghệ, sản phẩm mới nhất của mình và các sản phẩm này sẽ cho thấy xu hướng phát triển hiện nay của kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh. Sau đây là các xu hướng được nhìn thấy tại RSNA 2014 vừa được tổ chức tại thành phố Chicago (Mỹ). Bài viết ghi nhận xu hướng tại thị trường Mỹ nhưng sẽ nhanh chóng trở thành xu hướng trên toàn thế giới. Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả Dave Fornell – biên tập viên tạp chí Imaging Technology News.

 

 

 

 

 

 
 

Chăm sóc sức khỏe phụ nữ

 

Chẩn đoán hình ảnh ngực đã nhận được rất nhiều sự quan tâm trong những năm gần đây. Một trong những minh chứng cho điều đó là sự phát triển nhanh chóng của kỹ thuật chụp x-quang vú 3D hay còn gọi là tomosynthesis. Ngoài ra, một minh chứng khác là các quy định pháp luật liên quan đến chụp x-quang vú. Nhiều bang tại Mỹ đã ban hành các quy định yêu cầu bác sĩ phải thông báo với bệnh nhân nếu họ có mô ngực đặc (dense breast), một trong những yếu tố rất khó chẩn đoán chính xác với kỹ thuật chụp x-quang vú thông thường. Chỉ cách đây vài năm, không có nhiều kỹ thuật hỗ trợ chẩn đoán dense breast nhưng hiện nay những tiến bộ trong chụp MRI ngực, siêu âm ngực tự động (ABUS) và tomosynthesis giúp việc chẩn đoán trở nên hiệu quả hơn. Trong những kỹ thuật này, tomosynthesis hứa hẹn sẽ trở thành kỹ thuật chính vì quy trình tương đối giống với kỹ thuật chụp x-quang vú hiện nay. Kỹ thuật này cho phép xem ảnh các lát cắt của ngực như hành ảnh CT, nhờ vậy giúp phân biệt các tổn thương bịchồng lấp trong ảnh x-quang vú thường quy. Các bệnh viện tại Mỹ đang xem tomosynthesis như là một kỹ thuật để nâng cao chất lượng chẩn đoán và thu hút khách hàng.

 
 

Giảm liều chiếu

 

Tại Mỹ, hai bang Texas và California đã ban hành các quy định yêu cầu các bệnh viện và trung tâm chẩn đoán hình ảnh phải ghi nhận và theo dõi liều chiếu do bức xạ ion cho bệnh nhân chụp CT. Các bang khác cũng đang nghiên cứu để ban hành các quy định tương tự. Ngoài ra, vào đầu năm 2014, ủy ban hỗn hợp của chính phủ Mỹ đã thay đổi một số quy định về yêu cầu đối với các bệnh viện/trung tâm chẩn đoán, trong đó yêu cầu các cơ sở y tế này phải có phần mềm ghi nhận liều để kiểm soát liều được sử dụng và hạn chế việc sử dụng liều cao. Quốc hội Mỹ cũng đã thông qua nghị quyết H.R. 4302 trong nỗ lực khuyến khích việc giảm liều chiếu. Nghị quyết này cho phép hoãn việc thực thi một số cắt giảm lớn trong chương trình Mediaid nếu các cơ sở chẩn đoán hình ảnh đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt trong việc kiểm soát liều chiếu cho bệnh nhân. Rất nhiều nhà sản xuất đã phát triên các phần mềm ghi nhận liều từ các thiết bị sử dụng tia X và thiết bị chụp ảnh hạt nhân. Các phần mềm này thường được thiết kế thành gói để đáp ứng cho các  thiết bị, giao thức, người sử dụng khác nhau. Một số phần mềm cung cấp các giao thức để tải dữ liệu về trung tâm theo dõi của American College of Radiology (ACR)

 
 

Enterprise Imaging

 

“Enterprise” là một cụm từ được nhắc đến rất nhiều trong những năm gần đây và tại hội nghị năm nay rất nhiều nhà sản xuất giới thiệu các giải pháp cho phép truy cập dữ liệu hình ảnh và báo cáo từ bất kỳ nơi nào trong bệnh viện hoặc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe mà không cần các trạm làm việc chuyên dụng. Enterprise Imaging có thể là bước phát triển tiếp theo trong việc lưu trữ và quản lý hình ảnh y tế, chuyển trách nhiệm quản lý dữ liệu hình ảnh từ khoa Chẩn đoán hình ảnh sang bộ phận IT. Ngoài ra, dữ liệu hình ảnh sẽ từ rất nhiều khoa trong bệnh viện (khoa khám bệnh, khoa chỉnh hình, tim mạch, chẩn đoán hình ảnh, sản phụ kho, nội khoa,…) nên việc truy cập hình ảnh sẽ không cần phải đi qua các hệ thống PACS hay hàng tá những hệ thống lưu trữ không tương thích nhau. Enterprise Imaging thường  gắn liền với các phần mềm dựa trên nền tảng web và các hệ thống lưu trữ trung lập với nhà cung cấp (VNA). Enterprise Imaging sử dụng giải pháp của những nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây cung cấp các bộ nhớ gần như không giới hạn và các giải pháp phục hồi dữ liệu khi xảy ra sự cố. Việc sử dụng nền tảng độc lập với nhà cung cấp cho phép kết hợp các hệ thống riêng rẽ trong bệnh viện trở nên dễ dàng hơn. Mặc dù khả năng tương tác với người sử dụng  đã được cải thiện đáng kể trong những năm gần đây, nhưng người mua nên thận trọng khi đầu tư vì một số hệ thống có giao diện tốt hơn và những trục trặc kỹ thuật có thể xảy ra.

 
 

Các thiết bị chẩn đoán hình ảnh ít tốn kém hơn và hiệu quả hơn

 

Do suy thoái kinh tế, tình trạng trì trệ trong việc giải ngân cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và do bảo hiểm thanh toán ít hơn, các nhà sản xuất đã đưa ra các hệ thống chẩn đoán hình ảnh với giá cả phải chăng hơn trong quá khứ. Ngoài ra, tất cả các phần mềm và máy móc chẩn đoán hỉnh được phân loại dựa trên hiệu quả làm việc và tốc độ làm việc, trong đó yếu tố chính để đánh giá là tốc độ và khả năng tự động để tiết kiệm thời gian cho nhân viên.

 
 

Tập trung vào IT, không phải là phần cứng

 

Trong khi các tiến bộ về phần cứng như hệ thống PET/MR hay các máy CT nhiều lát cắt đang nhận được nhiều sự chú ý thì triển lãm tại RSNA năm nay cũng cho thấy một sự dịch chuyển và hình thành thị trường phần mềm hình ảnh. Cần lưu ý rằng các thiết bị chẩn đoán hình ảnh thực tế sử dụng rất nhiều công nghệ liên quan đến IT. Ngày nay hầu như không thể tìm thấy các thiết bị chẩn đoán hình ảnh dạng analog, tất cả đều là thiết bị kỹ thuật số. Nó bao gồm file ảnh, báo cáo, cách lưu trữ dữ liệu, cách thức đính kèm vào bệnh án điện tử (EMR) và truyền tải đến các bác sĩ chẩn đoán. Với việc các điều luật mới của Mỹ yêu cầu cải cách hệ thống y tế, ứng dụng nhiều hơn những kỹ thuật IT và số hóa hệ thống y tế để việc truy cập dữ liệu trở nên hiệu quả thì xu hướng này sẽ có thêm một động lực lớn để phát triển.