Buồng điều trị Oxy cao áp

   

Buồng điều trị Oxy cao áp

Đăng lúc: 25-10-2016 03:54:03 PM - Đã xem: 7572

 

Khí Oxy.

Trong cuộc sống hiện tại có nhiều khi do không chú ý, chúng ta đã tạo ra môi trường sống, làm việc thiếu oxy. Đã có một số gia đình có nhiều người bị ngộ độc oxyd carbon, thiếu oxy phải đi cấp cứu, thậm chí tử vong vì nhà đóng kín cửa trong khi chạy máy phát điện đặt trong nhà. Khi hội họp đông người trong nhà, cửa đóng kín, thông gió kém; đi ôtô máy lạnh đường dài, đông người dễ mệt mỏi một phần cũng vì thiếu oxy. Khi lao động thể lực, trí óc cường độ cao, nhu cầu oxy tại các cơ bắp thịt (cơ vân) ở não tăng nhiều, có thể xảy ra tình trạng thiếu oxy do cung không đủ cầu.

Đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, y học với những phương pháp chữa bệnh ngày càng đi sâu vào giải quyết nguyên nhân, cơ chế sinh bệnh, bên cạnh điều trị chú ý hơn tới điều dưỡng. Chủ động điều trị bệnh từ khi còn chưa nặng. Bên cạnh ăn uống tốt đã đến lúc cần chú ý tới thở đúng, thở một cách khoa học.

 

Tầm quan trọng của oxy


 

Oxy thường gọi là dưỡng khí, là một trong những chất cơ bản tạo ra và duy trì sự sống. Chúng ta đều biết ăn uống rất quan trọng tới sức khỏe với sự sống, nhưng còn ít thấy vai trò của thở. Thực ra oxy rất quan trọng, người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống nhiều ngày nhưng nhịn thở ( ngừng cung cấp oxy cho cơ thể) chỉ có thể tính bằng phút. Nếu não không được cung cấp oxy thì sau 4 đến 5 phút đã bắt đầu bị tổn thương, sau 9 – 10 phút đã bị tổn thương không phục hồi. Oxy rất cần thiết nhưng vì có sẵn trong tự nhiên nên thường ta ít nhận thấy nó quan trọng. Giả như oxy phải do con người tạo ra như các hàng hóa khác thì có lẽ không có gì cần dự trữ trong nhà bằng oxy!

Tuy có sẵn trong tự nhiên với hàm lượng lớn, ổn định (20 -21% thể tích không khí) nhưng không phải trong cơ thể ai cũng đủ oxy. Oxy vào cơ thể ta còn phụ thuộc vào sự tiếp nhận của phổi, vận chuyển của máu, thông suốt của mạch máu, khả năng làm việc của tim. Các bệnh cấp tính, mãn tính ở phổi đều ít nhiều ảnh hưởng đến sự tiếp nhận oxy của phổi. Khả năng vận chuyển oxy của máu trong điều kiện áp suất không khí bình thường phụ thuộc vào hemoglobin có trong hồng cầu. Khi thiếu máu, phương tiện vận chuyển oxy này bị giảm thiểu, có khi tuy đủ lượng hemoglobin nhưng khả năng vận chuyển oxy của nó giảm, đó là trường hợp khi cơ thể bị ngộ độc các chất gây methemoglobin. Máu của người nghiện thuốc lá nặng tỷ lệ carboxyhemoglobin có thể tới 8 – 10% hemglobin không có khả năng vận chuyển oxy nữa. Sự vận chuyển oxy từ phổi tới các bộ phận của cơ thể còn phụ thuộc vào khả năng làm việc của tim, tình trạng của mạch máu. Khi có bệnh tim mạch, đặc biệt trong bệnh viêm tắc động mạch, tĩnh mạch ảnh hưởng rất nhiều đến việc cung cấp oxy cho cơ thể. Như vậy cùng sống trong một môi trường, nhưng có người cơ thể được cung cấp đủ oxy, có người thiếu. Trong thực tế không chỉ ở bệnh nhân mà ở một số người tuy đang sinh hoạt làm việc bình thường, nhưng toàn cơ thể hoặc ở một cơ quan hay bộ phận nào đó vẫn thiếu oxy ở mức độ nhất định.

Oxy rất cần thiết do đó thiếu oxy là nguyên nhân tiên phát hoặc thứ phát của nhiều bệnh. Có nhiều bệnh: ngộ độc oxyd carbon, suy tim, hen suyễn…. thiếu oxy toàn thân. Cũng có nhiều bệnh nhân thiếu máu ( thực ra là thiếu oxy) cục bộ như: thiếu máu cơ tim, thiểu năng tuần hoàn não… Bệnh tiểu đường lâu ngày thường gây viêm tắc mạch, nhất là các mạch máu chân. Khi nặng gây hoại tử bàn chân, lúc đó tại đây thiếu oxy trầm trọng.
Để cơ thể khỏe mạnh, làm việc có năng suất cần luôn luôn đảm bảo đủ nhu cầu oxy cho cơ thể. Tạo môi trường sống, làm việc, nghỉ ngơi có nhiều cây xanh, thông thoáng là biện pháp rất cần thiết.

 

Oxy cao áp điều trị nhiều loại bệnh

 

Trong thực hành y tế nước ta, oxy được dùng trong hồi sức cấp cứu với những ca bệnh nặng, bằng cách cho bệnh nhân thở hỗn hợp khí có hàm lượng oxy cao nhằm bù lại nhanh chóng lượng oxy thiếu hụt. Phương pháp điều trị bằng oxy cao áp bù đắp nhanh chóng, chủ động hơn lượng oxy thiếu hụt. Đây là phương pháp điều trị của y học hiện đại được áp dụng rộng rãi ở hầu hết các nước có nền kinh tế và y học phát triển.

 

Điều trị loét bằng oxy cao áp


 

Đối với các tổn thương loét lâu liền, cùng với điều trị tại chỗ loét, rất cần chú ý điều trị các bệnh toàn thân liên quan (viêm tắc động mạch, tiểu đường…). Tuy vậy, nhiều trường hợp đã điều trị tích cực bằng thuốc, vật lý trị liệu, y học dân tộc… nhưng bệnh vẫn tiến triển theo chiều hướng nặng dần và đòi hỏi phải xử lý bằng ngoại khoa.

Một phương pháp mới được đưa vào áp dụng ở nước ta có tính ưu việt trong điều trị một số bệnh, trong đó có các viêm loét lâu lành là oxy cao áp. Tại hội nghị đánh giá tác dụng của phương pháp oxy cao áp do Bộ y tế tổ chức tháng 8/2001, OXCA được đánh giá là phương pháp hiệu quả trong điều trị các tổn thương loét lâu lành. Tác dụng này cũng được các nước có nhiều kinh nghiệm sử dụng OXCA công bố.

 

Điều trị bỏng bằng Oxy cao áp

 

Phỏng là một tai nạn thường gặp, nhất là ở các nước công nghiệp. Theo một số thống kê, trong một năm cứ 100.000 dân có trên 23 người bị phỏng với lứa tuổi dưới 65, với người nhiều tuổi tỷ lệ này ít hơn nhưng cũng trên 15 người.

Có nhiều tác nhân gây phỏng. Phỏng do nhiệt hay gặp hơn cả, chiếm 84 – 94% tổng số nạn nhân bị phỏng. Không phải chỉ nhiệt độ cao mới gây phỏng mà ở độ lạnh thấp, lạnh cóng (do băng tuyết, công nghiệp lặn sâu) cũng gây tổn thương phỏng.

Các tổn thương khác thường gặp là phỏng do hóa chất: kiềm, acid,….phỏng do điện, do các tia bức xạ trong tự nhiên, công nghiệp, cũng như trong điều trị (ánh sáng tia X, tia gama, la ser…)

Dù do tác nhân nào nhưng phỏng cũng đều làm rối loạn các chức phận các cơ quan và phản ứng của toàn thân. Tùy mức độ tổn thương (diện tích và độ sâu) chỗ bị phỏng và trạng thái sức khỏe của người bệnh mà bệnh diễn biến nặng nhẹ khác nhau. Tại nơi bị phỏng các mạch máu nhỏ giãn nở, tính thấm thành mạch tăng, dịch huyết tương thoát ra, thể tích máu lưu thông giảm. Bị phỏng sâu, huyết cầu dễ bị hủy. Khi phỏng sâu trên 40% diện tích cơ thể, lượng hồng cầu bị hủy tơi 30– 40% tổng số hồng cầu. Tất cả điều đó làm giảm khả năng vận chuyển oxy của máu gây thiếu oxy toàn cơ thể, đặc biệt ở vùng tổn thương. Mặt khác, khi bị phỏng thăng bằng kiềm toan, nước, điện giải bị rối loạn, giảm khả năng co bóp của tim… Nếu không được cứu chữa kịp thời, những rối loạn trên như một vòng luẩn quẩn tiến triển ngày càng nặng thêm, gây sốc và từ sốc nhẹ chuyển thành sốc nặng.

Oxy cao áp là phương pháp có nhiều ưu việt trong điều trị phỏng. Thiếu oxy, bệnh nhiều khi nặng nề không chỉ trong giai đoạn sốc mà cả các giai đoạn sau của bệnh. Khi bị bỏng, sự cung cấp oxy giảm thiểu nhưng nhu cầu sử dụng oxy của cơ thể lại tăng. OXCA cung cấp đủ oxy cho cơ thể nhanh chóng và làm tăng hiệu quả sử dụng oxy trong trao đổi chất.

 

OXCA tham gia giải quyết nhiều khâu bệnh sinh lý khác: làm co mạch giảm tính thấm thành mạch, chống mất huyết tương, nước và điện giải. Sau vài giờ điều trị OXCA, cảm nhận đầu tiên dễ thấy là da ở vùng tổn thương giảm tiết dịch, dần khô lại. Qua hệ thống đệm Hb – HbO2 và hệ đệm carbonat, OXCA tham gia tích cực giữ thăng bằng kiềm toan cho cơ thể.

Khi bị phỏng, da – hàng rào bảo vệ của cơ thể – bị tổn thương, vi trùng dễ xâm nhập vào cơ thể gây nhiễm trùng tại chỗ, nhiễm trùng toàn thân nhiều khi gây nhiễm trùng huyết. OXCA kích thích hệ thống miễn dịch, chống nhiễm trùng nhất là vi trùng kỵ khí. Nó còn có tác dụng làm giảm tắc các mạch máu nhỏ hay gặp trong phỏng, giúp các mauomạch mới hình thành nhanh, tổ chức hạt phát triển, da nhanh hồi phục, các mảnh ghép da dễ “ đậu”, kết quả phẫu thuật tạo hình tốt hơn.

Kết quả điều trị phỏng trong nước và nước ngoài cho thấy OXCA là phương pháp điều trị phối hợp thích hợp, nhiều ưu việt trong điều trị phỏng. Tại Mỹ, điều trị OXCA đã giảm tỷ lệ tử vong 50%.

 

Các loại buồng Oxy cao áp đang có trên thị trường:

Buồng cho một người và nhiều người

 

Nếu các bạn quan tâm đến Buồng Oxy cao áp hãy liên lạc với Công ty Nipexco để được tư vấn tận tình và chuyên nghiệp.